Ego ปรับแก้อย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด

Ego เป็นศัตรู คนที่จะประสบผลสำเร็จได้บ่อยจำเป็นต้องเป็นจริงเป็นจังทำสิ่งจำเป็นจำเป็นต้องทำ ทำตอนที่ควร

เป็นความอยากได้ ปรารถนาโดยที่ไม่ต้องลงมือกระทำ การสำเร็จจะก่อให้คนอื่นยกย่องและรับในตัวเรา แม้ว่าหลายท่านกลับอยากได้มันมาโดยที่ยังทำไม่เสร็จ ความทะเยอทะยานแตกต่างจาก Ego เนื่องจากมันอยู่บนโครงสร้างรองรับของการประสบความสำเร็จ
คนที่มี Ego ถูกใจคิดว่าตัวเองถูกเสมอ เชื่อถือรวมถึงเอาความรู้สึกนึกคิดตัวเองยิ่งใหญ่ ซนไม่ฟังใครกันแน่ หรือฟังแต่ไม่ทำตามอย่าง การที่เราจะไปถึงเป้าหมาย เราจำเป็นต้องดึงด้านดีของ Ego มาใช้ เป็นจะต้องมีอีกทั้งความนับถือ ความมั่นใจในตัวเอง แม้กระนั้นก็อย่าสำคัญตัวมากจนเกินความจำเป็น
ฝึกฝนระงับอารมณ์ เราอาจจะไม่ชอบใจในเวลาที่หัวหน้าพูดจารุนแรงกับเรา หรือในตอนที่เพื่อนผู้ร่วมการทำงานทำให้เราหงุดหงิด แต่การตอบสนองโดยสำคัญตัวเอง ว่าเราน่าจะได้รับความประพฤติโดยความเป็นธรรมมากกว่านี้ มันไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้นมา พฤติกรรมอย่างงั้น มันเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจาก Ego การที่เราระงับอารมณ์ได้จะช่วยให้ตั้งใจจริงอยู่กับงานรวมทั้งเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
มองในระยะยาว ลดสาระสำคัญของความชอบใจหรือความไม่ชอบใจในระยะสั้น ให้รู้สึกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันจะทำให้เราเติบโต มันจะช่วยปรับให้เราเปลี่ยนแปลงตนเองได้ในระยะยาว
เรียนอยู่เป็นประจำควรจะเรียนจากคนที่รู้เยอะแยะกว่าเรา เรียนจากการสอนคนที่รู้น้อยกว่าเรา และก็เรียนจากการแข่งขันชิงชัยกับคนที่รู้ท่าเทียมเรา หรือจากการทำงานร่วมกันถึงแม้เราจะเก่งเท่าไร ก็ยังมีบุคคลที่เก่งกว่าเราเสมอ
สร้างและรักษามาตรฐาน คนที่จะประสบผลสำเร็จได้บ่อยจำเป็นต้องเป็นจริงเป็นจังทำสิ่งจำเป็นจำเป็นต้องทำ ทำตอนที่ควร และให้เสร็จลัพธ์อย่างที่มันควรเป็น ต้องดำเนินงานทุกสิ่งทุกอย่างให้ได้ตามมาตรฐาน หลังจากงานเสร็จก็จำเป็นจะต้องรักษามาตรฐานนั้นไว้หรือปรับแก้ทำให้มันดียิ่งขึ้น อย่าเชื่อถือมากจนเกินความจำเป็นและอย่ายึดติดอยู่กับการบรรลุวัตถุประสงค์เดิมๆ
เห็นด้วยความผิดพลาด ความผิดพลาดเกิดเหตุที่ซ่อนหลีกไม่ได้ เพราะว่าเราจำเป็นที่จะต้องเสี่ยง ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ความผิดพลาด แต่เราจำเป็นที่จะต้องพินิจพิจารณามันและหาทางปรับแก้ เราจำเป็นจะต้องแยกให้ออกว่าตัวเราไม่ใช่ข้อบกพร่องที่เราทำ แต่ว่า Ego จะทำให้เรามีความคิดเห็นว่าตัวเราเป็นข้อบกพร่องแล้วหลังจากนั้นก็จะทำให้เรามองเห็นเพียงแต่การประสบผลสำเร็จและก็ความล้มเหลว
ถึงเราจะทำสุดความสามารถทำดีที่สุด แม้ว่ามันก็ไม่ได้รับรองว่าเราจะไปถึงเป้าหมาย หาให้พบว่าทำไม ต่อไปจะได้ปรับปรุงให้ดีขึ้น
ไว้วางใจและใช้คนให้เป็นพวกพวกเราจำเป็นที่จะต้องฝึกซ้อมเชื่อใจคนอื่นใช้คนให้เป็น เอางานให้บุคคลอื่นทำ แล้วทุกคนจะได้รับคุณค่า
การมี Ego ในระดับที่พอดีเป็นเรื่องจำเป็นในการบรรลุวัตถุประสงค์ แม้กระนั้นการสำคัญตนมากจนเกินความจำเป็นจะมีผลให้กำเนิดโทษรวมทั้งทำให้เกิดผลเสียแล้วก็ทำให้เกิดโทษและส่งผลเสียรวมทั้งไม่ดีต่ออาชีพการงาน เราควรต้องฝึกซ้อมยั้งแล้วหลังจากนั้นก็ข่มอารมณ์ หมั่นช่วยเหลืองานด้านฝ่ายบุคคลอื่นและทำความเข้าใจอยู่เสมอ การถ่อมตัวมันมีแต่ผลในทางที่ดี ไม่มีผู้ใดอยู่อย่างสันโดษ การประสบผลสำเร็จที่เกิดขึ้นมันมีส่วนมาจากคนอื่นด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าวแทนที่จะเห็นแก่ตัว ยกย่องตัวเอง ก็ให้ทดสอบแชร์ความสำเร็จนั้นกับเพื่อนผู้ร่วมการทำงาน

Author: Raymond Austin